Tinh trùng ít có bị vô sinh không?

 Trung bình mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ phóng ra hàng trăm triệu “tinh binh”. Những tinh trùng này sẽ bơi đi tìm trứng và bắt đầu quá trình thụ thai nếu gặp đúng thời điểm trứng rụng. Trong hàng trăm triệu tinh trùng được xuất ra sẽ chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất có thể vào bên trong. Vì vậy, với những nam giới có tinh trùng ít có bị vô sinh hay không? Có thụ thai được hay không là điều mà nhiều người quan tâm.

 Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này.

Hình tư vấn bệnh online

TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC CHO LÀ ÍT?

Tinh trùng ít

 Số lượng tinh trùng ít khi làm kiểm tra tinh dịch đồ

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Đức, mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ xuất ra khoẳng 2 – 5ml tinh dịch. Tuy nhiên, để biết mình có bị tinh trùng ít hay không thì nam giới không thể tự đánh giá mà cần đến cơ sở y tế chuyên khoa làm kiểm tra tinh dịch đồ để biết số lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Qua kiểm tra, bác sĩ sẽ biết số lượng tinh trùng và phân loại tinh trùng ít thành các loại:

 Vô tinh: Trong tinh dịch không có sự tồn tại của tinh trùng do tuyến sinh dục không sản xuất tinh trùng hoặc nam giới bị tắc ống dẫn tinh.

 Tinh trùng ít: Có tinh trùng trong tinh dịch nhưng số lượng tinh trùng ít hơn mức trung bình, có thể chỉ có khoảng 10 – 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.

 Tinh trùng yếu: Trong tinh dịch có nhiều tinh trùng nhưng khả năng di chuyển kém, nhiều tinh trùng dị tật, yếu, không đảm bảo chất lượng.

 Để làm kiểm tra chất lượng tinh trùng, nhấp vào khung chat bên dưới để đăng ký đặt hẹn.

Hình tư vấn bệnh online

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TINH TRÙNG CỦA BẠN ÍT

 Nguyên nhân tinh trùng ít 

Nguyên nhân khiến tinh trùng ít

 Một số nguyên nhân khiến nam giới có tinh trùng ít như:

 ● Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao, tinh trùng không thể sống dẫn tới giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

 ● Mắc các bệnh viêm nhiễm: Một số bệnh viêm nhiễm ở vùng kín như viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… cản trở quá trình sản xuất tinh trùng hoặc để lại sẹo xơ ở ống dẫn tinh gây tắc nghẽn, cản trở sự di chuyển của tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

 ● Xuất tinh ngược dòng: Là một trong những dạng rối loạn xuất tinh phổ biến. Tinh trùng xuất ngược vào trong bàng quang thay vì xuất ra bên ngoài qua niệu đạo. Điều này khiến tinh trùng không thể ra bên ngoài hoặc số lượng tinh trùng ít.

 ● Ung thư: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn… ảnh hương trực tiếp đến vùng kín của nam giới, các tuyến hormone giúp sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, số lượng và chất lượng tinh trùng giảm.

 Ngoài ra, tinh trùng ít còn có thể do các tác nhân bên ngoài như ô nhiễm môi trường, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, quan hệ tinh dục hoặc thủ dâm quá nhiều…

 hỗ trợ điều trị tinh trùng ít như thế nào? Hỏi ngay bác sĩ chuyên khoa

Hình tư vấn bệnh online

TINH TRÙNG ÍT CÓ BỊ VÔ SINH KHÔNG?

 Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong số hàng triệu tinh trùng mà nam giới xuất ra sau mỗi lần quan hệ chỉ cần có 1 tinh trùng khỏe mạnh và có thể tìm được đến trứng thì quá trình thụ thai sẽ được diễn ra. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy.

 Tỉ lệ thụ tinh hiệu quả còn phụ thuộc vào các yếu tố: Số lượng tinh trùng trong một lần xuất, tỉ lệ tinh trùng bình thường, khả năng di động của tinh trùng, thời điểm tinh trùng gặp trứng.

 Như vậy, tinh trùng ít không thể đảm bảo yếu tố tiên quyết là số lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tinh trùng ít có thể khiến tỉ lệ thụ tinh thấp, nam giới có thể khó có con hay còn gọi là hiếm muộn.

 Nếu tinh trùng ít kèm theo tình trạng loãng thì chất lượng tinh trùng sẽ kém, tỷ lệ tinh trùng dị tật cao, không di động thì nguy cơ vô sinh ở nam giới là rất cao nếu không khắc phục kịp thời.

Tác hại của tinh trùng ít

 Tinh trùng ít thì nguy cơ vô sinh của nam giới cao

 Các chuyên gia ngoại khoa nam giới cũng công nhận nam giới có tinh trùng ít vẫn có thể có con theo cách tự nhiên nhưng không nhiều. Do vậy, nếu nam giới bị tinh trùng ít có thể thụ thai theo cách “phi tự nhiên” như thụ tinh trong ống nghiệm.

 Vì vậy, để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra và thăm khám. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả cụ thể của từng người mà đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý, tư vấn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để cải thiện chất lượng tinh trùng.

 Để làm xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh ngoại khoa nam ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, nam giới hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Việt Đức hoặc nhấp vào khung chat tư vấn 24/24 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

 Việc hỗ trợ điều trị và làm tăng số lượng tinh trùng ít được thực hiện theo tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Vì vậy, đừng e ngại, hãy chia sẻ với các chuyên gia để có phương pháp cải thiện thích hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc gọi tới hotline 0329 865 689, mọi thông tin của bạn đều được bảo mật.

Tư Vấn Online
Bình luận 0
Tải thêm bình luận

Đặt hẹn online / Tư vấn miễn phí

8h00 - 20h00

Từ thứ 2 đến chủ nhật (kể cả ngày lễ, tết)

Phòng khám đa khoa Việt Đức